Đồng hồ cơ không chạy, lý do đằng sau và sửa chữa ở đâu?

Sắm cho mình một chiếc đồng hồ cơ, rẻ thì vài triệu đắt thì tới hàng chục, hàng trăm triệu, chẳng ai mong muốn chiếc đồng hồ cơ của mình một ngày giở chứng lăn quay ra hỏng… Vậy sẽ sửa chiếc đồng hồ cơ không chạy của bạn ở đâu, giá bao nhiêu?

Vì sao đồng hồ cơ không chạy?

Nhìn chung, những chiếc đồng hồ cơ không chạy chỉ có hai lý do:

  1. Đồng hồ hết cót, hết năng lượng
  2. Đồng hồ bị hỏng

Với trường hợp đồng hồ cơ không chạy do hết năng lượng, những gì bạn cần là lên lại dây cót.

Để đồng hồ hoạt động lại bình thường, bạn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), sau đó vặn núm theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại như bình thường. Lặp lại thao tác này hằng ngày đồng hồ sẽ không bị đứng/chết nữa.

Với trường hợp đồng hồ hỏng, những gì bạn có thể làm là hãy mang ngay tới 293 Lê Duẩn, Trung tâm Sửa Chữa Đồng Hồ 24H.

Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ gồm các bộ phận nào:

1 – Bộ phận tạo năng lượng

2 – Bánh Răng

3 – Bộ Hồi

4 – Phần điều khiển (Bộ Dao Động)

5 – Cơ cấu hiển thị thời gian

6 – Bộ phận hiển thị thời gian

Nguyên tắc hoạt động

Bước 1: Đồng hồ tích trữ năng lượng khi được lên dây cót hoặc bánh đà đối với dòng tự động. Bước 2: Sau khi năng lương được nạp vào cót sẽ truyền tới các bánh rang, các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau.

Bước 3: Bộ Hồi và Bộ Dao động sẽ cùng làm nhiệm vụ quan trọng giữ các bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định, đồng đều.

Bước 4: Các kim (giờ, phút, giây) được nối các bánh răng xoay theo các tốc độ nhất định, từ đó kim sẽ báo thời gian.

Có hai loại máy đồng hồ cơ chính

  1. Đồng hồ cơ tự lên dây
  2. Đồng hồ cơ lên cót tay

Đồng hồ cơ tự lên dây là gì?

Còn được biết đến phổ biến với cái tên đồng hồ automatic hay đồng hồ cơ tự động, đồng hồ tự động này đòi hỏi được đeo mỗi ngày ít nhất 8 tiếng để nó tự nạp cho đủ năng lượng hoạt động. Hiện nay, có rất nhiều mẫu đồng hồ cơ cho phép người đeo có thể không cần đeo đồng hồ trong nhiều ngày mà không phải lo đồng hồ hết nặng lượng cót. Hiện nay, đồng hồ Tissot Powermatic có mức dự trữ năng lượng lên tới 80 giờ.Đồng hồ lên cót tay còn được biết đến là chiếc đồng hồ handwinding, đồng hồ hoạt động bằng năng lượng cót có từ việc lên dây cót.

Chỉnh giờ đồng hồ cơ không chạy

Sau một thời gian sử dụng, đồng hồ của bạn có thể bị sai giờ, Sửa Chữa Đồng Hồ 24H xin chia sẻ với bạn cách chỉnh giờ cho đồng hồ:

  1. Rút mạnh núm chỉnh giờ (crown) ra 2 nấc (nếu là đồng hồ có kim giây thì phần lớn mẫu mã sẽ tự dừng kim giây lại bạn nhé)
  2. Vặn núm chỉnh sao cho kim đồng hồ quay thuận chiều tự nhiên của nó và bạn chọn mốc giờ mình muốn
  3. Hoàn tất việc chỉnh giờ rồi bạn hãy đóng núm chỉnh lại cho khít để tránh bụi và nước.

Cách lau dầu đồng hồ cơ không chạy

Sau một thời gian, thường là 3-4 năm, đồng hồ cơ sẽ cần được lau dầu

Khi bị khô dầu, đồng hồ có thể chạy sai giờ, hay chết vặt. Nếu tình trạng này kéo dài lâu có thể làm hỏng các bộ phận bên trong máy. Điểm giống nhau giữa các động cơ xe hơi, xe máy và động cơ đồng hồ là chúng đều cần thau dầu…

Tuy nhiên, lau dầu đồng hồ không phải là việc đơn giản, chúng đòi hỏi phải được thực hiện cẩn thận bởi người thợ lành nghề, am hiểu về đồng hồ cơ và có kinh nghiệm sửa đồng hồ cơ lâu năm.

Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể phá hỏng linh kiện, làm vào nước đồng hồ, lắp ráp sai dẫn đến không hoạt động. Đây chính là lý do tại sao bạn nên đến những địa chỉ uy tín như Trung tâm Sửa Chữa Đồng Hồ 24H tại 293 Lê Duẩn.

Liên hệ ngay Sửa chữa đồng hồ 24H

.
.
.
.